TRUNG ĐOÀN BẤT TỬ – HÀNH CA CHIẾN THẮNG HUY HOÀNG

Như một trang sử mãi mãi lấp lánh theo thời gian, ngày chiến thắng Phát Xít Đức, ngày 09/05/1945 đã đi vào lịch sử nhân loại như một chiến thắng vĩ đại nhất của nhân dân Xô Viết.

Diễu hành của đoàn xe tăng quân sự

Không khí đón mừng ngày lễ chiến thắng diễn ra trên toàn nước Nga, từ thành thị đến nông thôn, từ người lớn đến trẻ em, từ Quảng trường Đỏ đến thủ phủ hồ Baikal, thành phố Irkutsk nhỏ bé xinh đẹp của miền Siberia lạnh giá, nó đã thành một truyền thống tốt đẹp của nhân dân Nga, ngày để khơi gợi lại những chiến công hiển hách của những chiến sĩ Hồng quân Liên Xô, ngày để những thế hệ đi sau tưởng nhớ và làm động lực phát huy truyền thống yêu nước.

Diễu hành của các lực lượng quân đội

Từ sáng sớm, tất cả mọi người dân đã chuẩn bị tươm tất các trang phục truyền thống, ai ai cũng háo hức tiến về quảng trường Trung tâm thành phố và các điểm tập kết chuẩn bị cho lễ diễu hành dọc các tuyến đường trung tâm, ngày 09-05 năm nay, Irkutsk tràn ngập trong không khí ấm áp, quang cảnh chào đón ngày chiến thắng cũng vì thế mà thêm long trọng và tươi vui hơn. Tôi tham gia vào đội hình tình nguyện viên cho “Trung đoàn bất tử”, chúng tôi diễu hành từ đường Soviet, Karl Marx dọc theo bờ sông Angara đến quảng trường Kirov, với chiều dài gần 10 cây số, bên trong trung đoàn bất tử là các thế hệ người dân thành phố Irkutsk cầm trong tay di ảnh của những thế hệ đi trước, những chiến sĩ đã dùng cả tuổi trẻ của mình để đấu tranh bảo vệ Tổ quốc và nhân dân thế giới khỏi thảm họa diệt chủng Phát Xít. Họ tự hào về những thế hệ cha ông của mình, hai bên đường là người dân đứng vẫy cờ đỏ, búa liềm, cầm trên tay những nhánh hoa cẩm chướng và liên tục hô lên âm thanh của chiến thắng và niềm vui hân hoan Ura! Ura! Uraaaa…aaaa! Lòng chợt xúc động khi nhìn thấy một cụ già ngân ngấn nước mắt trên khuôn mặt khi trung đoàn bất tử đi qua, những em bé thơ với bộ quân phục của hồng quân, trên đầu là chiếc mũ ca lô đội lệch, ngồi trên vai của những người bố, quẫy những chiếc cờ với niềm háo hức vui tươi.


“Trung đoàn bất tử” thành phố Irkutsk tại điểm tập kết đường Xô-Viết

Tôi được phân công nhiệm vụ trong tốp đầu của trung đoàn, cố ngoái nhìn nhưng vẫn không thể thấy được phía cuối của đoàn diễu hành, bởi nó quá dài, điều đó đã gợi nhắc cho chúng ta về sự hi sinh của hàng chục triệu chiến sĩ và nhân dân Xô Viết trên mảnh đất quê hương để đem đến vinh quang của ngày Hồng quân cắm cờ cộng sản trên nóc nhà Quốc hội Đức, ngày Phát Xít kí hiệp ước đầu hàng vô điều kiện trong chiến tranh thế giới thứ II.


Trung Đoàn Bất Tử diễu hành qua quảng trường Kirov

Cuộc chiến tranh bi hùng và thảm khốc nhất trong lịch sử nhân loại mãi mãi lưu danh các anh hùng, liệt sĩ đã đổ máu nhuộm thắm thêm lịch sử hào hùng của nhân dân Nga và phong trào xã hội “Trung đoàn bất tử”, đoàn hành ca chiến thắng huy hoàng sẽ mãi mãi được tiếp nuối, mãi mãi được lan rộng trong lòng mỗi người dân Liên Bang Nga và bạn bè yêu chuộng chính nghĩa và hòa bình dân tộc trên toàn thế giới.

 

You may also like...