Thành phố Hồ Chí Minh: Dải băng George và cháo kiều mạch

Ngày 9 tháng 5, nhân kỷ niệm 69 năm chiến thắng của Liên Xô đối với Đức Quốc xã, lần đầu tiên họ được nếm thử món cháo kiều mạch. Không chỉ nếm thử, họ còn được biết nhiều điều về món ăn đó. Đây là một trong những món ăn lâu đời nhất, rẻ nhất và vẫn còn rất phổ biến trong số các món ẩm thực Nga. Trong cuộc chiến với nước Đức quốc xã, cháo kiều mạch là một trong các thực phẩm chủ yếu của những người lính Xô Viết.

Tại thành phố Hồ Chí Minh, cháo kiều mạch được nấu theo công thức truyền thống tại Trung tâm Quỹ “Thế giới Nga” cho những người tham gia cuộc gặp kỷ niệm Ngày chiến thắng 9 tháng Năm. Giám đốc Trung tâm Natalia Zolkina nói:

“Tại cuộc gặp này, chúng tôi nói chuyện về chiến tranh, về những khó khăn gian khổ mà nhân dân Nga đã phải trải qua, về chủ nghĩa anh hùng của những người lính Xô Viết ở ngoài mặt trận. Chúng tôi đã chiếu bộ phim tài liệu về thời chiến tranh nói về các phi công xô viết. Người xem ai cũng rất thích thú.”

Ở miền Nam Việt Nam, có hai địa điểm thiêng liêng gắn liền với chủ nghĩa anh hùng của những người lính Nga. Đó là tượng đài tại nghĩa trang, nơi yên nghỉ của các thủy thủ tàu tuần dương “Diana” qua đời ở Sài Gòn khi tàu tuần dương cập cảng Việt Nam từ hơn 110 trước. Một tượng đài khác dành cho những quân nhân anh hùng thời nay ở Cam Ranh. Mỗi năm, trong lễ kỷ niệm Ngày chiến thắng 9 tháng Năm, những người Nga làm việc ở miền Nam, các nhà hoạt động trong Hội Hữu nghị Việt Nga và nhân dân địa phương mang hoa đến đặt dưới các tượng đài này.

Một truyền thống trong những năm gần đây gắn liền với dải băng George, tượng trưng cho sức mạnh quân sự của Nga và chiến thắng của họ trong cuộc chiến tranh tàn bạo nhất lịch sử nhân loại. Tại thành phố Hồ Chí Minh, ngày hôm nay, có thể thấy những dải băng với hai màu vàng và đen trên ngực áo và xe máy của nhiều người Nga và Việt Nam – họ nhận các dải băng đó tại Tổng lãnh sự quán Nga và tại cuộc họp mặt đông đảo tại Nhà Hữu nghị, cũng như trong trung tâm Quỹ “Thế giới Nga”.

Vì vậy, tại thành phố Hồ Chí Minh và trên cả nước, mười ngày mới đây diễn ra dưới dấu hiệu của sự vinh quang quân sự. Người Nga và người Việt Nam cùng tưởng niệm những anh hùng trong cuộc chiến tranh yêu nước vĩ đại của nhân dân Liên Xô, những anh hùng giải phóng Sài Gòn và những anh bộ đội cụ Hồ đã làm nên chiến thắng Điện Biên Phủ.
 

You may also like...

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.