Ngày Chiến thắng luôn là ngày lễ quan trọng và đáng trân trọng nhất

Lễ diễu binh có sự tham gia của hơn 11.000 cán bộ chiến sĩ của các lực lượng vũ trang Nga, học viên các trường quân sự Suvorov, Nakhimov và các thiếu sinh quân.

Tham dự cuộc diễu binh có Bộ trưởng Quốc phòng, Tướng Sergei Shoigu. Cuộc diễu hành được điều khiển bởi Tổng tư lệnh bộ binh Oleg Salyukov. Tổng thống Nga Vladimir Putin kiêm Tổng tư lệnh tối cao của quân đội Nga theo dõi cuộc duyệt binh từ trên lễ đài.

 

Diễu qua Quảng trường Đỏ có 151 đơn vị vũ khí hạng nặng, 69 máy bay và máy bay trực thăng tham gia cuộc diễu hành ứng với con số 69 năm Ngày Chiến thắng.

Phát biểu tại lễ kỷ niệm, Tổng thống Nga Vladimir Putin nhấn mạnh Ngày Chiến thắng luôn là ngày lễ quan trọng nhất và đáng trân trọng nhất.

“Đây là ngày của sự chiến thắng và lòng tự hào dân tộc, là ngày để tưởng nhớ mãi mãi những người đã hy sinh vì tổ quốc”, Tổng thống Nga nói.

Tổng thống Putin nêu bật ý nghĩa cuộc Chiến tranh giữ nước vĩ đại của quân và dân Liên Xô: “Chúng ta đã chứng minh cho toàn thế giới rằng tình yêu Tổ quốc mạnh hơn kẻ thù tàn ác, và rằng trong thời điểm chiến tranh khắc nghiệt, nhân dân ta đã giành được tự do bằng sự đồng lòng, quên mình vượt qua tất cả các thử thách”.


 

Tổng thống Nga khẳng định nhân dân Nga sẽ luôn giữ kỷ niệm về những cựu chiến binh đã không chỉ bảo vệ đất mẹ trong cuộc Chiến tranh vệ quốc vĩ đại, mà còn trong công cuộc tái thiết đất nước.

Nhân dịp này, Tổng thống Nga đã ký sắc lệnh “Về các biện pháp cải thiện điều kiện vật chất cho các cựu chiến binh của cuộc Chiến tranh giữ nước vĩ đại hiện đang sống ở Cộng hòa Latvia, Litva và Estonia.” Theo sắc lệnh này, các cựu chiến binh tham gia Chiến tranh giữ nước vĩ đại hiện đang sống ở ba nước Baltic nói trên sẽ được Nga trợ cấp tài chính hàng tháng trọn đời.

Trong bài phát biểu, Tổng thống Nga khẳng định di sản vĩ đại nhất của Ngày Chiến thắng chính là tình đoàn kết giữa các dân tộc, và nghĩa vụ của thế hệ hôm nay là phải duy trì và củng cố tình đoàn kết này. Đây cũng chính là hành động thiết thực nhất để tôn vinh những người đã chiến đấu bảo vệ Tổ quốc, những người đã giải phóng cả châu Âu, những người đã cứu nhân loại khỏi thảm họa phát xít cách đây 69 năm.


 

Cùng ngày, các cuộc diễu binh cũng được tổ chức tại tám thành phố: Sevastopol, Kerch, St. Petersburg, Smolensk, Murmansk, Tula, Novorossiysk, Volgograd.

Ngày Chiến thắng được kỷ niệm tại nhiều quốc gia

Bên ngoài nước Nga, nhiều quốc gia đã tổ chức trọng thể Ngày Chiến thắng.

Tại Tajikistan cũng diễn ra nhiều hoạt động như triển lãm, chiếu phim… nhân Ngày Chiến thắng. Hoạt động chính là cuộc mít tinh, đặt hoa tại Công viên Chiến thắng ở thủ đô, nơi có đài tượng niệm lớn khắc dòng chữ tiếng Nga và tiếng Tajikistan “Không ai bị quên lãng, không điều gì bị lãng quên.”

Tuyên bố trên trang web chính thức, Tổng thống Tajikistan Emomali Rahmon, ông cho rằng Ngày Chiến thắng là biểu tượng của lòng trung thành, là biểu hiện của tinh thần yêu nước cao cả, vinh quang, thống nhất, tinh thần kiên định và vững vàng của những người yêu hòa bình và tự do trên thế giới. Ông kêu gọi thế hệ trẻ Tajikistan giữ gìn những giá trị vĩnh cửu của Ngày Chiến thắng và luôn ghi nhớ công ơn của các cựu chiến binh.

Tại London, Anh, các cựu chiến binh thuộc lực lượng hải quân Anh và Nga ngày 9-5 tổ chức các hoạt động kỷ niệm Ngày Chiến thắng trên tuần dương hạm Belfast. Tham gia sự kiện này có các đại diện của Đại sứ quán Nga tại London và các quan chức Anh. Ngoài ra, tại một công viên ở London cũng tiến hành nghi thức đặt hoa ở đài tưởng niệm những người Liên Xô đã hy sinh trong Chiến tranh thế giới thứ hai.

Tại Bình Nhưỡng, Triều Tiên, ngày 9-5 cũng diễn ra lễ đặt vòng hoa ở đài tưởng niệm “Tự do”, nơi tưởng nhớ những chiến sĩ Hồng quân Liên Xô đã hy sinh để đem lại tự do cho nhân dân Triều Tiên. Trên đài tưởng niệm có ghi dòng chữ “Vinh danh đời đời Hồng quân Liên Xô vĩ đại, những người đã giải phóng nhân dân Triều Tiên khỏi sự áp bức và mở đường cho Bình Nhưỡng đi đến tự do và độc lập.”

Tham gia hoạt động này có nhân viên Đại sứ quán và đại diện các cơ quan, tổ chức của Nga tại Bình Nhưỡng, cũng như các quan chức Triều Tiên, cùng đại diện các cơ quan ngoại giao của Việt Nam, Cuba, Đức, Romania, Ấn Độ, Ai Cập và nhiều nước khác. Hoạt động tưởng nhớ những người lính Liên Xô nhân Ngày Chiến thắng phát xít này cũng được tổ chức ở các thành phố khác của Triều Tiên.

Cùng ngày, tại nhiều nước như Đức, Séc, Mỹ, Canada, Brazil… cũng diễn ra các hoạt động kỷ niệm Ngày Chiến thắng.

Video: Lễ duyệt binh mừng lễ Chiến thắng  tại Quảng trường Đỏ
 

You may also like...

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.