Nga đã có thuốc chữa tất cả các loại ung thư ở mọi giai đoạn, 3-4 năm nữa áp dụng?

“Từ lâu các nhà khoa học đã biết tới loại protein này. Về cơ bản chúng chỉ có nhiệm vụ bảo vệ tế bảo khỏi những tổn thương, nhưng sau này người ta phát hiện rằng nó còn có một tính năng đặc biệt khác là giúp găng cường phản ứng miễn dịch chống khối u.” Phó giám đốc của Trung tâm nghiên cứu chế phẩm sinh học liên bang thuộc FBMA cho biết.

Tuy nhiên, cơ thể con người không thể tự tiêu diệt được khối u bởi lượng protein sốc nhiệt tự nhiên là không đủ. Các phân tử này không chỉ đơn thuần là lấy ra từ những tế bào khỏe mạnh và đưa vào khối u là có hiệu quả. Bởi thế, các chuyên gia đã phát triển kỹ thuật nhằm tổng hợp ra loại protein này với liều lượng đủ lớn để có thể biến thành một loại thuốc trị ung thư hiệu quả.

Giáo sư Simbirtsev giải thích: “Chúng tôi đã trích xuất một gen ở người quy định quá trình sản sinh ra loại protein này và sau đó sao chép chúng. Tiếp theo chúng tôi tạo nên một quá trình sản xuất, bắt tế bào vi khuẩn tổng hợp ra loại protein này.” Trên thực tế, nhóm nghiên cứu không chỉ tìm được công nghệ tổng hợp ra loại protein nói trên mà họ còn phân tích cấu trúc của nó, sau đó giải mã cơ chế vô hiệu hóa quá trình tăng sinh của khối u dưới cấp độ phân tử. 

Nhằm tạo điều kiện tối ưu để nghiên cứu loại protein sốc nhiệt, hồi năm 2015 các nhà khoa học đã tiến hành phân tích ngoài không gian. Simbirtsev giải thích: “FMBA có những cơ hội đặc biệt để tiến hành nghiên cứu y học trong các chương trình không gian. Nhằm xác định được hoạt tính của loại protein này, chúng tôi cần phải tạo ra những tinh thể thuần khiết từ nó và điều này là không thể trong điều kiện trọng lực Trái Đất. Đó là lý do vì sao chúng tôi quyết định tạo ra tinh thể trong không gian.” Sau thử nghiệm kéo dài 6 tháng trên ISS, những tinh thể protein đã được đưa về Trái Đất để các nhà khoa học phân tích bằng tia X. 

Được biết biện pháp chữa trị này đã tiến gần tới những thử nghiệm tiền lâm sàng. Nhóm nghiên cứu cho biết để có thể thử nghiệm lâm sàng, họ phải tìm được nhà đầu tư và Simbirtsev tuyên bố rằng nếu mọi chuyện suôn sẻ, các loại thuốc này sẽ chính thức ra mắt trong vòng 3 – 4 năm nữa. “Chúng tôi đang tiến hành thử nghiệm trên những con chuột có khối u ác tính và u mô liên kết. Trong phần lớn các trường hợp, loại thuốc này cho thấy hiệu quả chữa lành hoàn toàn khối u ngay cả trong giai đoạn cuối. Vì vậy chúng tôi hoàn toàn có niềm tin rằng loại protein này có đầy đủ hoạt tính sinh học để chữa ung thư.” 

Đặc biệt hơn, loại thuốc ung thư này là có thể tổng hợp được và có hiệu quả với mọi loại ung thư, nên hoàn toàn có triển vọng để biến thành một loại thuốc thần kỳ nhằm chữa trị căn bệnh quái ác đang đe dọa con người trong thời đại này. 

Tham khảo Spunik, Ảnh MSW

You may also like...

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.