Khi hai vợ chồng là tiến sĩ

>> Ngắm những bộ ảnh cưới đẹp lộng lẫy của các cặp đôi từng là sinh viên Irkutsk

Câu chuyện bắt đầu từ 9 năm về trước, khi 2 anh chị đều nhận được quyết định sang học tập tại Nga trong thời gian 6 năm, đó quả thực là một thời gian rất dài, cuộc sống xa nhà khiến những chàng trai cô gái xích lại gần nhau hơn, dựa vào nhau mà sống cho qua 6 mùa đông khắc nghiệt ở xứ Siberia này. Anh chị yêu nhau từ ngày ấy. Kết thúc thời gian học tập, với tấm bằng loại xuất sắc, hai anh chị tiếp tục động viên nhau “cố” nốt 3 năm nữa để học lên tiến sĩ. Nhưng lần này, trước khi quay lại Nga nghiên cứu, chàng trai miền sông nước Cửu Long đã kịp rước cô gái miền biển về dinh.

Chị Huyền tâm sự với chúng tôi rằng: 3 năm sang tiếp nghiên cứu khoa học thật sự là vất vả, nhưng tôi coi như 3 năm trăng mật của mình vậy. Chưa bao giờ thấy cuộc đời bình yên đến thế, chưa bao giờ thấy hạnh phúc đến thế. Cuộc sống trôi qua lặng lẽ, ngày ngày anh chị đi lên Viện nghiên cứu, tối muộn mới trở về căn phòng nhỏ trong kí túc xá, mệt mỏi như vậy nhưng chưa bao giờ căn phòng ấy ngớt tiếng cười. Thỉnh thoảng, chị nấu một món ăn mới cho anh, tìm bằng được cho anh đôi găng tay thật ấm để anh đeo,… còn anh, không bao giờ quên những ngày lễ kỉ niệm của 2 người, những ngày vợ đi làm về muộn, kiểu nào cũng đã có một bữa cơm ấm cúng đang chờ chị Huyền ở nhà.

Khi 2 vợ chồng làm tiến sĩ, cuộc sống sẽ luôn tươi đẹp như thế này….

Những ngày cuối cùng của năm 2012 cũng là khoảng thời gian bận rộn nhất của đôi vợ chồng trẻ này, chuẩn bị bảo vệ, các giấy tờ liên quan đến việc báo cáo trên đại sứ quán, gia hạn visa, … tưởng chừng như 24 tiếng một ngày là quá ít, thế nhưng hai anh chị đã xuất sắc vượt qua thời gian khó khăn này. Ngày 26/12/2012, anh Nam đã bảo vệ thành công luận án tiến sĩ (chuyên ngành Hóa lý), với 14/14 phiếu tán thành. Cùng với sự động viên của bạn bè, thầy cô và ông xã bên cạnh, chị Huyền (ngành Hóa cơ kim) cũng đã hoàn thành xuất sắc quá trình nghiên cứu và trở thành tiến sĩ vào ngày 15/1/2013 vừa qua, với 19/19 phiếu tán thành trong buổi bảo vệ của chị.

Chia vui với chúng tôi, chị Huyền cũng tâm sự rằng: đó là một thời gian vất vả vô cùng, thế mà cũng đã trải qua, rất may là tôi có một ông xã tuyệt vời ở bên cạnh, quan tâm chăm sóc. Anh ấy giúp đỡ tôi một phần lớn trong việc đọc, dịch các tài liệu chuyên ngành, nên đáng nhẽ luận văn của tôi phải mang tên 2 vợ chồng thì đúng hơn.

Chúng tôi đến thăm anh chị trong những ngày cuối cùng anh chị ở Nga, chỉ còn hơn 1 tuần nữa, đôi vợ chồng tiến sĩ tài giỏi này sẽ trở về Việt Nam, kết thúc 9 năm nghiên cứu và học tập tại Nga, cùng với những kế hoạch tương lai đang được ấp ủ từng ngày…

Mời quý vị và các bạn cùng trang tin sinhvienirk.net xem lại những khoảnh khắc hạnh phúc khi bảo vệ thành công luận án tiến sĩ của hai anh chị nhé!

Tự tin bảo vệ luận án

Bảo vệ thành công

Hạnh phúc vỡ òa

Trong vòng tay ấm áp,…

Dù phong ba bão tố anh vẫn ở bên em…

You may also like...

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.