Giỗ Tổ Hùng Vương – về với cội nguồn dân tộc Việt Nam

“Dù ai đi ngược về xuôi
Nhớ ngày Giỗ Tổ mồng mười tháng ba.”
Từ bao đời nay, câu ca dao đậm đà nghĩa tình ấy đã in sâu vào tâm thức mỗi người dân Việt Nam. Và dù ở bất cứ nơi đâu, cứ đến ngày Giỗ Tổ, là hàng triệu người con mang dòng máu Việt cùng nhau hành hương và hướng về đất Tổ, thắp nén tâm hương, nhớ về cội nguồn, tri ân tổ tiên với tấm lòng thành kính.

 

 

Hàng ngàn năm nay, Đền Hùng – nằm trên đỉnh núi Nghĩa Lĩnh, Phú Thọ, nơi cội nguồn của dân tộc, của đất nước luôn là biểu tượng tôn kính và gắn bó với dân tộc Việt Nam. Lễ hội Đền Hùng còn gọi là Giỗ tổ Hùng Vương, là một lễ hội lớn mang tầm vóc quốc gia, ngày Quốc lễ của dân tộc,  tưởng nhớ và tỏ lòng biết ơn công lao lập nước của các vua Hùng, những vị vua đầu tiên của dân tộc. Lễ hội diễn ra vào ngày mồng 10 tháng 3 âm lịch hằng năm tại Đền Hùng, Việt Trì, Phú Thọ.

 

 

Ngày Giỗ tổ Hùng Vương xuất hiện từ khi nào? Theo những tài liệu còn lưu lại, hình thức sơ khai của Ngày Giỗ Tổ đã xuất hiện rất sớm trong lịch sử, cách đây hơn 2000 năm. Dưới thời Thục Phán – An Dương Vương, cột đá thề đã được dựng trên núi Nghĩa Lĩnh, ghi rõ: “Nguyện có đất trời lồng lộng chứng giám, nước Nam được trường tồn lưu ở miếu Tổ Hùng Vương, xin đời đời trông nom lăng miếu họ Hùng và gìn giữ giang sơn mà Hùng Vương trao lại; nếu nhạt hẹn, sai thề sẽ bị gió giăng, búa dập”. Trong suốt hàng ngàn năm lịch sử, nhiều vị vua có tên tuổi của các triều đại phong kiến Việt Nam ngay từ khi lên ngôi đã từng bước xác lập “ngọc phả” về thời đại Hùng Vương, khẳng định vai trò to lớn của các Vua Hùng đối với non sông đất nước.

 

 

Đi qua hàng ngàn năm lịch sử, chứng kiến bao thăng trầm của đất nước, Đền Hùng luôn là chỗ dựa tâm linh vững chắc, là cái hồn của dân tộc và là cội nguồn của đất nước Việt Nam.
Trong một lần đến thăm Đền Hùng, chủ tịch Hồ Chí Minh đã nói: “ Các Vua Hùng đã có công dựng nước – Bác cháu ta phải cùng nhau giữ lấy nước.” Câu nói ấy đã được bao thế hệ người Việt Nam ghi sâu trong tim.
Là những người con xa tổ quốc, những lưu học sinh đang sinh sống, học tập và nghiên cứu khoa học tại thành phố Irkutsk, LB Nga –  luôn một lòng hướng về cội nguồn dân tộc. Những con người ấy đang ngày đêm mệt mài bên những trang sách, thực hiện trách nhiệm và nghĩa vụ mà Tổ quốc giao phó.

You may also like...

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.