Cuộc thi tìm hiểu về Tổ quốc dành cho thanh niên Việt Nam ở nước ngoài

Chiều ngày 13/7 tại Hà Nội, Bộ Thông tin và Truyền thông phối hợp với Trung ương Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam tổ chức phát động cuộc thi viết "Thanh niên, sinh viên Việt Nam ở nước ngoài với nhiệm vụ bảo vệ chủ quyền biển, đảo Việt Nam".

Đất nước Việt Nam với hình chữ S, có bờ biển dài khoảng 3.260 km từ Bắc xuống Nam và hơn 3.000 hòn đảo trong đó có quần đào Hoàng Sa và Trường Sa. Trong 63 tỉnh, thành phố của Việt Nam có 28 tỉnh, thành phố giáp biển. Các hải đảo và quần đảo cùng với đất liền tạo ra môi trường sinh tồn và phát triển đời đời của dân tộc ta.

ong_tuan_PDUH

Bộ trưởng TT&TT, Phó trưởng ban Tuyên giáo TƯ Trương Minh Tuấn phát biểu tại buổi lễ

Việt Nam được đánh giá là một quốc gia ven biển có những ưu thế và vị trí chiến lược đặc biệt quan trọng đối với khu vực và thế giới; biển đảo càng có tầm quan trọng trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. Bảo vệ vững chắc chủ quyền biển, đảo của Tổ quốc là trách nhiệm thiêng liêng đối với mỗi người con nước Việt.

Phát biểu tại buổi lễ phát động, Bộ trưởng TT&TT, Phó trưởng ban Tuyên giáo TƯ Trương Minh Tuấn nhấn mạnh: “Đây là cuộc thi có ý nghĩa lớn trong sự nghiệp bảo vệ Tổ quốc hiện nay. Cuộc thi không chỉ dừng lại ở việc tìm hiểu về biển đảo, còn lớn hơn nữa là góp phần cùng kiều bào ta ở nước ngoài sưu tầm, hiến tặng các tư liệu liên quan đến biển bảo, đến chủ quyền biển đảo của Việt Nam ở Hoàng Sa, Trường Sa,  giúp ta có đầy đủ chứng cứ lịch sử và pháp lý khẳng định chủ quyền không thể chối cãi của Việt Nam ở 2 quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa”.

Bộ trưởng Trương Minh Tuấn nói: Với đối tượng là thanh niên, sinh viên góp phần to lớn trong việc tuyên tuyên truyền cho người Việt Nam ở nước ngoài, cho người nước ngoài ở các nước sở tại, để họ hiểu rõ hơn tính chính nghĩa của Việt Nam, hiểu rõ hơn chủ trương của Đảng, Nhà nước ta trong việc bảo vệ chủ quyền của Tổ quốc, hiểu rõ hơn biển đảo của tiền nhân để lại cho chúng ta hôm nay, trách nhiệm của thế hệ trẻ hôm nay và mai sau phải tiếp tục có nhiều đóng góp hơn nữa trong sự nghiệp bảo vệ chủ quyền thiêng liêng của Tổ quốc.

Bộ trưởng Trương Minh Tuấn mong muốn các bạn trẻ sẽ tham gia, hưởng ứng một cách tích cực, tham gia đóng góp cho cuộc thi thành công. Thế hệ trẻ phát huy năng lực của mình, đưa ra những sáng kiến để làm thế nào vừa bảo vệ chủ quyền biển đảo, vừa phát triển được kinh tế biển để xây dựng Việt Nam mạnh từ biển, giàu lên từ biển.

Nói về thể lệ cuộc thi, ông Bùi Sỹ Hoa, Phó Cục trưởng Cục Thông tin đối ngoại (Bộ TT&TT) cho biết, đối tượng tham gia là cá nhân, tập thể là người Việt Nam độ tuổi 16 đến 35, hiện đang sinh sống, học tập và làm việc ở nước ngoài.

Nội dung gồm: Sưu tầm, cung cấp thông tin tư liệu, tài liệu lịch sử và pháp lý khẳng định chủ quyền của Việt Nam đối với 2 quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa; đề xuất, giới thiệu các sáng kiến, ý tưởng, giải pháp của thanh niên, sinh viên trong việc đấu tranh, bảo vệ chủ quyền biển, đảo của Việt Nam; Đề xuất, giới thiệu các sáng kiến, ý tưởng, giải pháp có căn cứ khoa học để góp phần phát triển kinh tế biển, văn hóa biển và bảo vệ môi trường biển VN.

Ông Nguyễn Phi Long, Bí thư Trung ương Đoàn, Chủ tịch TW Hội LHTN Việt Nam cho biết: Các bài dự thi là các bài viết, bài báo, tư liệu, bản đồ, đề tài nghiên cứu khoa học do thanh niên, sinh viên Việt Nam ở nước ngoài thực hiện; Bài có nội dung trung thực, chính xác; Bài sử dụng tiếng Việt hoặc tiếng Anh…

Cơ cấu giải thưởng cuộc thi gồm: 1 giải nhất, 2 giải nhì, 3 giải ba và 5 giải khuyến khích. Đặc biệt, các tác giả đoạt giải cao được tham gia đoàn ra thăm huyện đảo Trường Sa. Nhóm tác giả cử 1 đại diện tham gia.

Thời gian nhận bài dự thi từ 0h ngày 14/7 đến 24h ngày 31/10/2016. Địa chỉ nhận tác phẩm dự thi: Trung ương Hội LHTN Việt Nam, 64 Bà Triệu, Hoàn Kiếm, Hà Nội. Đồng thời gửi qua email: chuquyenbiendaoquehuong@gmail.com.

You may also like...

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.