Chúng ta vẫn sát cánh bên nhau – Trò chuyện cùng anh Nguyễn Tuấn Anh, cựu sinh viên, nghiên cứu sinh đơn vị LHS Irkutsk

Vừa qua chúng tôi đã có một cuộc trò chuyện với anh Nguyễn Tuấn Anh – một người đã từng có khoảng thời gian dài gắn bó với mảnh đất Irkutsk. Anh là cựu sinh viên khóa 07, một nghiên cứu sinh xuất sắc bảo vệ thành công luận án tiến sĩ vào tháng 3 năm 2016. Là một cá nhân tiêu biểu, anh Nguyễn Tuấn Anh đã đóng góp rất nhiều về hoạt động cũng như học tập cho đơn vị LHS Irkutsk. Giữa những ngày anh khá bận rộn, chúng tôi may mắn có cuộc trò chuyện cùng anh. Tin rằng cuộc trò chuyện dưới đây sẽ giúp chúng ta hiểu hơn về một người bạn, một người anh, một đồng chí đã gắn bó với mái nhà Irkutsk ngày nào.

11-Lien hoan TN tien tien 2013                          Anh Nguyễn Tuấn Anh – cựu sinh viên, nghiên cứu sinh đơn vị LHS Irkutsk

(PV) Xin chào anh Tuấn Anh, rất vui vì được anh dành thời gian trao đổi với BBT trang tin SvIrk. Chắc hẳn sẽ có nhiều các bạn sinh viên khóa mới chưa biết về anh, anh có thể giới thiệu đôi điều về bản thân được không?

Xin chào Ngọc Linh, chào các đọc giả yêu quý của SVIrk. Lời đầu tiên cho mình được gửi tới các bạn lời chào thân ái, lời chúc sức khỏe, chúc các anh chị em SV kết thúc một năm học 2015-2016 với nhiều thành công vang dội và thắng lợi rực rỡ để đón một mùa hè ý nghĩa với nhiều niềm vui cùng gia đình, bạn bè, người thân. Mình tên là Nguyễn Tuấn Anh, sinh năm 1987, là cựu sinh viên K07. Mình tốt nghiệp kỹ sư ngành “Xây dựng thành phố và quản lý Đô thị”, tên đề tài luận văn TS của mình là “Xây dựng phương pháp tối ưu hóa sơ đồ phát triển các hệ thống thoát nước”.

 Được biết trong thời gian học tập và sinh hoạt tại đơn vị LHS Irkutsk, anh đã đảm nhiệm rất nhiều chức vụ khác nhau giúp đơn vị phát triển. Anh chia sẻ cho mọi người đôi điều về những trải nghiệm đó được không?

Câu hỏi của bạn rất hay và thú vị. Thêm một lần nữa mình được hồi tưởng lại quá trình học tập tại LB Nga. Đúng là thời sinh viên sôi nổi, trẻ trung, nhiệt huyết. Cũng như các thế hệ LHS trước, song song với việc học tập, mình cũng sắp xếp thời gian đảm nhận một số công việc chung của toàn Đơn vị. Và cái mình thích nhất là: mỗi vị trí đã cho mình thêm nhiều bài học ý nghĩa, bổ sung vào kho kinh nghiệm khi đặt chân sang nước Nga xa xôi, như: trưởng khóa, bí thư, chủ nhiệm CLB tiếng Nga, Ban Đời sống và an toàn vệ sinh, Ban Học tập, tham gia chi ủy Chi bộ…

7- Thang 9-2011                                        Nhận giải thưởng sao tháng giêng năm 2011

Những năm 2002-2007 là những năm đầu tiên đặt nền móng cho sự phát triển chung của Đơn vị chúng ta. Được sự định hướng từ các phòng ban của ĐSQ, sự dìu dắt ân cần của các anh chị đi trước, có thể kể ra một vài cái tên như anh Đức Thắng, anh Văn Chí, chị Thùy Giang, anh Trung Dũng, anh Phù Huy, anh Đại Nghĩa… chúng ta dần dần xây dựng nên Đơn vị quy củ như ngày nay. Và mình tin chắc rằng các thế hệ LHS tiếp sau này sẽ kế thừa truyền thống và phát huy tốt hơn nữa. Hãy kế thừa và phát huy lửa ở Irk. 

Về Việt Nam đã được một thời gian, anh cảm nhận cuộc sống ở quê nhà khác so với nước Nga anh gắn bó ra sao. Anh đã dần thích nghi được chưa?

Mình cũng có cùng cảm nhận chung như phần lớn lớp lớp thế hệ LHS đã từng sinh sống và học tập ở nước Nga: hoàn thành nhiệm vụ học tập, chia tay nước Nga là một điều không hề dễ dàng. Mình mới về Việt Nam được một thời gian và cảm thấy cuộc sống ở Việt Nam, về cơ bản có nhiều sự khác biệt so với cuộc sống sinh viên bên Irkutsk. Các bạn LHS hãy vui hưởng khoảng thời gian tuyệt vời của mình ở nước Nga nhé! Hãy hoàn thiện bản thân thật tốt để đủ sức, tự tin đương đầu và vượt qua mọi khó khăn trong cuộc sống sau này!

1-Mua he - 2007                                       Những kỉ niệm không quên bên bạn bè

Anh đã bắt đầu nhận công tác chưa, có thuận lợi khó khăn gì không?

Mình đang nghỉ ngơi ở quê, tận hưởng khoảng thời gian quý báu cùng gia đình và bạn bè. Đi học xa nhà lâu nên nhiều thứ cần được bổ sung dữ liệu lắm! Thuận lợi là trước kia mình từng ở Việt Nam gần 20 năm rồi, bây giờ làm quen lại cũng không có gì là khó cả. Khó khăn hiện tại là phải làm quen ngay với khí hậu +40 độ, mà nghe đâu còn chưa phải là đỉnh điểm của mùa nóng năm nay nữa (cười)

Anh có hay gặp gỡ lại những ng bạn bè năm xưa cùng học tại LB Nga không? Cảm xúc của anh về những ngày tháng bên LB Nga như thế nào?

Thi thoảng mình có đi thăm bà con ở các tỉnh thành khác, cũng có thời gian gặp gỡ một vài anh chị em cựu LHS của chúng ta. Với một vài ly trà, ngồi hồi tưởng lại một vài kỷ niệm thời học tập bên Nga hay trao đổi với nhau về công việc, gia đình, điểm nhìn xã hội… Trao đổi để làm phong phú thêm vốn hiểu biết của bản thân. Những buổi gặt gỡ diễn ra rất vui và thú vị. Ai ai cũng được cười thật sảng khoái, hồn nhiên. Đối với mình, những ngày tháng được sinh sống và học tập tại Nga có ý nghĩa to lớn. Những khi nghĩ về nước Nga, về Irk, mình luôn có thể mỉm cười, trân trọng.

9-Ao tot nghiep - 2012                                                 Những tháng ngày tươi đẹp (Chi đoàn K07)

Được biết là anh là người đã giúp đỡ bạn Nguyện K13 rất nhiều trong vấn đề trục trặc giấy tờ và đến nay tình hình của bạn Nguyện đã tiến triển rất tốt. Anh có thể chia sẻ cho mọi người biết quá trình đó gặp những khó khăn gì được không?

Vấn đề đang xảy ra với Nguyện cũng có thể xảy ra với bất kỳ LHS nào trong Đơn vị chúng ta nói riêng và toàn nước Nga nói chung. Chúng ta có thể nói: việc giải quyết có tiến triển chỉ khi vấn đề này được giải quyết đúng và đủ theo các thủ tục pháp lý. Mục tiêu hướng đến cụ thể là Nguyện trở lại yên tâm sinh sống, học tập bình thường.

Qua việc của Nguyện, Đơn vị chúng ta cần phải đoàn kết hơn, tin tưởng nhau hơn, liên hệ mật thiết hơn với các phòng ban củaNhà trường, ĐSQ, đặc biệt là Phòng công tác LHS. Các cô các chú qua Nga công tác, phụ trách LHS nên sẽ có nhiều lời khuyên hữu ích, kịp thời cho chúng ta hơn khi chúng ta gặp vấn đề trong sinh hoạt, học tập ở nước bạn. Các cô chú rất tốt!

Về cơ bản, trong quá trình xử lý luôn có những khó khăn, và nảy sinh vấn đề nhất định. Tuy nhiên, toàn đơn vị chúng ta đồng lòng: đã và đang giải quyết các vấn đề ấy nên thiết nghĩ mọi việc sẽ thuận lợi và Nguyện sẽ nhanh chóng an tâm học tập, sẽ cùng các em, sớm hoàn thành nhiệm vụ học tập để xây dựng, đổi mới quê hương ngày càng phát triển, giàu đẹp hơn.

2-Doan cong tac DSQ 2008                                            Anh Tuấn Anh cùng đoàn công tác ĐSQ 

Anh chia sẻ lời chúc hay gửi gắm gì của bản thân đến đơn vị LHS Irkutsk, mái nhà xưa anh đã gắn bó?

Qua trang tin SVIrk, mình gửi lời chào thân ái đến toàn thể các anh chị em LHS. Chúc Đơn vị chúng ta mãi đoàn kết, yêu thương, đùm bọc, giúp đỡ nhau cùng tiến bộ và gặt hái được nhiều thành công hơn nữa. Chúc cho các thế hệ LHS Irk của chúng ta nhiều sức khỏe, công tác tốt, học tập tốt, hoạt động phong trào giỏi. Chúc cho mỗi thành viên của Đơn vị Irk sẽ hiện thực hóa được giấc mơ của mình, chúc Irk sẽ trở thành chiếc nôi đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cho quê hương trên khắp mọi miền Tổ quốc. Hẹn gặp lại các bạn ở Việt Nam thân yêu! Chào thi đua và quyết thắng!

Anh cũng chia sẻ thêm "Ai đó đã nói rằng “Kẻ tự thắng được mình là người mạnh, người biến ước mơ của mình thành hiện thực to lớn là người có chí”. Anh chị em ta ở Irk đã đầy đủ điều kiện để có thể hiểu biết hai chữ “MẠNH” và “CHÍ” này rồi!"

Cảm ơn anh Nguyễn Tuấn Anh đã có những chia sẻ thiết thực, chân thành và đầy ý nghĩa đối với toàn thể anh chị em đang và đã học tập dưới mái nhà Irk thân yêu! Chúc anh sức khỏe và gặt hái nhiều thành công trên những chặng đường mới!

Nguyễn Ngọc Linh

Sống là bất chấp những rủi ro...

You may also like...

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.